Saturday, 22/01/2022 - 13:14|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Sơn Cẩm 2

Giáo dục học sinh biết “Lễ phép - nền tảng của nhân cách tốt đẹp”

Từ xa xưa, cổ nhân đã dạy: “Tiên học lễ, hậu học văn” để nhấn mạnh việc học sinh khi bước chân vào trường, phải biết học về lễ nghĩa, đạo đức rồi mới học tri thức. Qua bao đời nay, ý nghĩa của lời dạy trên vẫn còn nguyên giá trị và trở nên cần thiết đối với học sinh ở tất cả các cấp học. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc chào hỏi, lễ nghĩa ở một số bộ phận học sinh các nhà trường đã bị buông lỏng khiến cho nhiều học sinh đã ít nhiều thờ ơ, không quan tâm đến việc chào hỏi người lớn tuổi, chào hỏi thầy cô và khách đến trường mỗi khi gặp ở trường hay bên ngoài nhà trường.

Tại mái trường THCS Sơn Cẩm 2, toàn thể CBGV-NV luôn luôn coi trọng việc giáo dục đạo đức, nhân cách của học sinh, coi đây là yếu tố quan trọng trong công tác giáo dục học sinh. Từ những việc nhỏ như lời chào hỏi, cách đi đứng, ăn mặc, nói năng lễ phép sẽ góp phần hình thành và rèn cho cá nhân mỗi học sinh một nhân cách tốt, sự thanh lịch trong một trường học thân thiện. Với đặc điểm của nhà trường là đa số là học sinh dân tộc thiểu số, việc giáo dục văn hóa chào hỏi, lễ phép còn góp phần nâng cao sự tự tin, sự cởi mở, thân thiện trong giao tiếp cho các em.

Để mỗi học sinh thực sự là những học sinh ngoan, lễ phép với cha mẹ, thầy cô và người lớn tuổi, nhà trường đã đưa yếu tố này vào tiêu chí đầu tiên mang tính quy định trong rèn luyện đạo đức của học sinh, trong nội quy nhà trường. Vào đầu năm học, các lớp đã tổ chức cho học sinh học tập nội quy nhà trường một cách đầy đủ. Trong tháng 9 và tháng 10/2021, nhà trường tập trung vào giáo dục phẩm chất “Lễ phép” cho học sinh.

Ngày 25/10/2021, tất cả các lớp đã tổ chức buổi sinh hoạt với chủ đề “Lễ phép khi ở trường” nhằm giúp các em nhận thức được sự cần thiết của chào hỏi, cách thức chào hỏi, cách thể hiện sự lễ phép của học sinh đối với thầy cô và người lớn tuổi, ở trường cũng như ở nhà và ngoài xã hội.

Trong thời gian sắp tới, nhà trường sẽ tiếp tục tuyên truyền “Lễ phép” tới các em học sinh bởi đó là yếu tố đặc biệt quan trọng trong nhân cách học sinh và có ảnh hưởng lớn đến kỹ năng giao tiếp công việc, hoạt động xã hội của học sinh trong tương lai. Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, nhà trường sẽ đưa ra các hình thức tuyên truyền phù hợp trong các giờ chào cờ trực tuyến và lồng ghép việc giáo dục văn hóa ứng xử khi học online cho các em trong mỗi giờ học.

Một số video để quý thầy cô, các bậc phụ huynh và các em học sinh tiếp tục tham khảo trong thời gian tạm dừng đến trường

https://youtu.be/OxmafthXB6g

https://youtu.be/K6YOH3yCz3I

https://youtu.be/EEJNKQuGciA

Một số hình ảnh về buổi sinh hoạt chủ đề “Lễ phép khi ở trường”

 

Tác giả: Trần Thị Hồng Nhung
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28
Hôm qua : 47
Tháng 01 : 1.493
Năm 2022 : 1.493