Saturday, 22/01/2022 - 12:34|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Sơn Cẩm 2

BÀI TUYÊN TRUYỀN SÁCH THÁNG 12 CUỐN SÁCH : “ BÔNG SEN VÀNG ” CỦA TÁC GIẢ SƠN TÙNG

Kính thưa các vị đại biểu, các thày cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến.

Hôm nay Thư viện trường THCS Sơn Cẩm 2 tuyên truyền cuốn sách trong tháng 12, cuốn sách “ Búp sen vàng ” của tác giả Sơn Tùng.

Cuốn sách dày 374 trang, khổ sách 13,5 x 20,5 cm, của nhà xuất bản Văn hóa Hà Nội, trụ sở tại Hà Nội, sản xuất năm 2010 với giá 44.000đ.

          Khi trân trọng ghi những lời của Hồ Chủ Tịch lên trang đầu quyển “ Bông sen vàng ”, Sơn Tùng ắt muốn nhìn Bác từ cái gốc của sự hình thành nhân cách đã làm đẹp tổ quốc và thời đại. Chắc hẳn tác giả cũng muốn cố gắng nhìn Bác từ cái

 “ căn bản ” như Các Mác từng quan niệm rằng “ Quan điểm có nghĩa là xem xét sự vật từ gốc rễ, đối với con người, lại chính là bản thân con người

Trong những gì từng là gốc rễ của một tâm hồn như Bác, phải chăng đã có cả cố đô Huế với thời niên thiếu của Người? Giờ đây ai nấy đều khẳng định một chân lý là “ Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước đã sinh ra Hồ Chủ Tịch, người anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta.” Vậy thì trong hiện thực đã rất hiển nhiên ấy, đối với thế giới ngày nay, Huế với những năm đèn sách của Bác đã tham dự như thế nào vào sự sinh thành của bậc vĩ nhân, Người đã làm rạng rỡ thêm những gì trên một trương lịch sử đầy biến động của Huế ?

          Bông sen vàng ra đời tiếp theo Búp sen xanh càng khiến ta liên tưởng đến lời ký thác kia và tự hỏi : “ Trong cuộc đời lớn lao của Bác trải khắp năm châu bốn bể qua ngót một thế kỷ còn bao điều ẩn khuất, phải chăng thời thiếu niên của người cuãng là một giai đoạn quan trọng mà văn học đang cần sớm phát hiện? ”

Con đường hình thành nhân cách của Bác Hồ từ tuổi nhi đồng đến tuổi thành niên trên các dải Lam Hồng và Hương Ngự, rõ ràng đang đề xuất với chúng ta nhiều suy tư về một phương thức giáo dục của những con người đất nước ngày nay.

          Soi vào cái cốt cách của con người “ Cần, kiệm, liêm, chính, trí công vô tư ” của vị lão thành cách mạng, tính chuyên cần và tiết kiệm, biết liêm sỉ và chính trực, trọng công bằng và vị tha, những gì từng được giáo dục ngay trong nếp sống gia đình của cậu bé Nguyễn Sinh Côn hay thư sinh Nguyễn Tất Thành, chắc chắn là tấm gương để thế hệ đi sau học tập và noi theo.

          Bông sen vàng quả là khẳng định sâu sắc thêm một qui luật từng hé mở trong Búp sen xanh, nhân cách hình thành từ tuổi thơ của học sinh Nguyễn Sinh Côn chính là cái gốc của thư sinh Nguyễn Tất Thành. Từ điều dạy bảo xa xưa của cụ Nguyễn Sinh Sắc “ giáo tử anh hài ” ta càng hiểu thêm lời dặn của bác hôm nay “ Phải uốn cây từ lúc cây non …”.

          Khi đề xướng một yêu cầu thực hiện dối với những tác phẩm đi vào đề tài lịch sử Các Mác từng nhấn mạnh “ Làm sống lại những người đã khuất… là nhằm cổ vũ các cuộc đấu tranh mới…là để khuyếc trương một nhiệm vụ cần hoàn thành…là nhằm tìm ra cho hôm nay cái tinh thần của cuộc cách mạng, chứ không phải để lại triệu về cái bóng ma quá khứ.

          Phan Bội Châu gửi gắm tâm sự tâm đắc trong những vần xướng đối

“ Sinh vi nô lệ sinh do tử

Tử hữu tinh thần tử nhược sinh ”

          Với hào khí ấy các trượng phu trong những năm cuối thế kỷ 19 sang đầu thế kỷ 20, gia đình nhà nho Việt Nam đều theo học đạo Khổng Tử gây nên cho thực dân Pháp một nỗi sợ khủng khiếp khi chủ nghĩa Cộng Sản chưa sang tới bán đảo Đông Dương. Người viết “ Nước lấy dân làm gốc ” để căn dặn chúng ta rằng :

“ Gốc có vững cây mới bền

Xây lầu hạnh phúc trên nền nhân dân ”

Cho nên Ái Quốc thì ưu dân, trung với nước thì hiếu với dân

“ Thờ dân trọn đạo hiếu

Thờ nước vẹn lòng trung

          Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách “ Búp sen vàng ” của tác giả Sơn Tùng.

          Hiện cuốn sách đang có tại thư viện trường THCS Sơn Cẩm 2, mời các bạn đến tìm đọc.

                                                                                                                                                                           Trân trọng cảm ơn!

Tác giả: Đoàn Thị Thúy Hằng
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 27
Hôm qua : 47
Tháng 01 : 1.492
Năm 2022 : 1.492