Saturday, 22/01/2022 - 11:49|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Sơn Cẩm 2

BÀI TUYÊN TRUYỀN SÁCH THÁNG 11 CUỐN SÁCH: “ BÚP SEN XANH ” CỦA TÁC GIẢ SƠN TÙNG

Kính thưa các vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến.

Hôm nay Thư viện trường THCS Sơn Cẩm 2 tuyên truyền cuốn sách trong tháng 11, cuốn sách “ Búp sen xanh ” của tác giả Sơn Tùng.

Cuốn sách dày 362 trang, khổ sách 12,5 x 20,5 cm, của nhà xuất bản Nam Thăng Long, trụ sở tại Hà Nội, sản xuất năm 2017 với giá 60.000đ.

Dân tộc ta có câu “ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta ”. Đúng như vậy, Hồ Chủ Tịch sống mãi trong tác phẩm văn học và nghệ thuật có giá trị diễn tả một cuộc đời đã trở thành lịch sử, những trang sử đẹp nhất và vẻ vang nhất của dân tộc Việt Nam ta.

Đến đây, tôi muốn nói đôi điều về cuốn tiểu thuyết “ Búp sen xanh ” của nhà văn Sơn Tùng, mà nhiều tác giả nhất là trong giới thanh, thiếu niên ưa thích và báo chí nước ta đã đăng những bài bình luận và đánh giá mà theo tôi biết, tác giả rất chú trọng. Cuốn sách “ Búp sen xanh ” nêu lên một số vấn đề  “ Ở đây, tiểu thuyết và lịch sử có gặp được nhau hay không ? ” vấn đề này các đồng chí hoạt động trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật và tất cả chúng ta cần suy nghĩ ( Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết)

“ Không hiểu sao, mỗi lần nhớ đến nhà văn Sơn Tùng, tôi lại nghĩ ông như một quả dừa khô, tích nắng, tích nước để cuối cùng bật một chồi cây xanh, sắc và đẹp như một lưỡi mác.”. Cả cuộc đời mình, nhà văn Sơn Tùng đã không ngừng tích lũy, tìm kiếm tư liệu, vượt lên thương tật để nghiên cứu, viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông có những hiểu biết, tư liệu về lãnh tụ mà không phải bất cứ một nhà nghiên cứu nào cũng có được…( Nhà văn Nguyễn Trí Huân viết )

Sơn tùng là người của một ham muốn duy nhất. Sống và làm việc theo gương những nhà cách mạng. Lối sống và làm việc này có những điểm không quen thuộc với những ngừơi mà mục đích của đời không thống nhất như anh.

Anh sinh năm 1928 ở làng Kim Luỹ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, một làng nghèo chuyên nghề chài lưới. Như đa số các làng Nghệ Tĩnh, cuộc sống dân làng vất vả, kinh tế thì thấp nhưng văn hóa lại cao. Văn hóa ấy thâu tóm trong một chữ “ Đoàn kết nhau lại để giành lấy sự sống từ thiên nhiên khắc nghiệt và cứu lấy tổ quốc đang bị xâm lược. Làng này có một tục đặc biệt, mỗi năm đến ngày mùng một tết, cả làng đến trước miếu thờ Ông Cá Voi cam kết giúp nhau trong mọi việc, từ dựng nhà, sinh đẻ, đến ốm đau, bệnh tật. Tục này là một tục phổ biến ở ven biển Đông Nam Á. Với những nhà thờ mà ở Việt Nam thường gọi là đền Càn để thờ con Sacana trong tiếng Indonexia có nghĩa là Rắn Biển ”.

Điều gì khiến anh tìm hiểu về Hồ Chí Minh khi còn nhỏ ? Anh muốn hiểu trong thực tế Cụ Hồ mà sách báo nói nhiều, là con người như thế nào, anh muốn tìm hiểu cái bình thường ở Hồ Chí Minh, để tìm lối sống cho mình. Theo tôi nghĩ, anh đã đi đúng hướng. Lí tưởng Hồ chí Minh nêu lên là hai câu thơ của Lỗ Tấn :

“ Ngước mắt coi khinh nghìn lực sĩ

Cúi mình làm ngựa đứa nhi đồng ”

Sơn Tùng không chịu hài lòng với những tài liệu dù rất quí đã thu thập, sưu tầm được. Với nghề viết báo, anh đi khắp các miền đất nước từ núi rừng Mèo Vạc, Hà Giang đến đảo Cô Tô, Móng Cái, tới khu Bốn, Vĩnh Linh, vượt Trường Sơn vào Nam Bộ để tìm hiểu dấu vết. Bất cứ ở đâu cụ phó bảng Sắc đi qua anh đều đến. Anh làm theo sở thích nội tâm, không nhân danh một tổ chức nào, như một đứa con trong gia đình tìm người thân.

Một tai nạn xảy ra vào tháng 4 năm 1971. Trong khi làm phóng viên chiến đấu tại mặt trận Đông Nam Bộ, anh bị 14 mảnh đạn M79 vào người, vào đầu, anh được cáng ra Bắc chữa bệnh và chở thành thương binh ¼. Nhưng con người nuôi chí sống theo Hồ Chí Minh không thể để bệnh tật khuất phục mình. Anh không chịu chấp nhận số phận mà tìm cách vượt lên. Ngay giữa lúc toàn thân nhức nhối, nhất là đầu óc bị những vết thương hành hạ. Mỗi một tháng mùa hè và mùa đông rét đậm có tới năm ba lần lên cơn co giật. Hết cơn anh vẫn ngồi dậy viết, rồi đau quá lại thiếp đi.

Năm 1990, Sơn Tùng công bố các tác phẩm, về Hồ Chí Minh : Búp sen xanh, Búp sen vàng, Trái tim quả đất, Mẹ về, Từ làng sen, Hẹn gặp lại Sài Gòn…

          Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách “ Búp sen xanh ” của tác giả Sơn Tùng.

          Hiện cuốn sách đang có tại thư viện trường THCS Sơn Cẩm 2, mời các bạn đến tìm đọc.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 27
Hôm qua : 47
Tháng 01 : 1.492
Năm 2022 : 1.492