Saturday, 22/01/2022 - 13:23|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Sơn Cẩm 2

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG MA TUÝ NĂM 2021

Trong những năm qua, tệ nạn ma tuý ở Việt Nam  nói chung và tại nhiều địa phương trên cả nước nói riêng đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng. Tệ nạn ma tuý đang là hiểm hoạ của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới; là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Hậu quả, tác hại do tệ nạn ma tuý gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự của đất nước. Phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma tuý là trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội.

Ma túy có rất nhiều loại như: heroin, cần sa, ma tuý đá, thuốc lắc, viên ma túy tổng hợp... và được các đối tượng buôn bán ngụy trang một cách tinh vi, lôi kéo người sử dụng dẫn đến nghiện ngập. Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy tập trung nhiều ở độ tuổi thanh thiếu niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh.

Nguy hiểm hơn, một số người có quan niệm sai lầm cho rằng sử dụng thuốc lắc hay ma túy đá, ma tuý cỏ chỉ để gây hưng phấn tức thời nhằm giải trí cho vui, chứ hoàn toàn không gây nghiện, nhưng họ không biết rằng ma túy là chất gây nghiện, nó có sức tàn phá ghê gớm đến sức khỏe, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội như gây ảo giác, hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi của mình, gây phạm tội, gây ra các vụ chém giết người vô cớ… Nếu dùng thường xuyên, người sử dụng sẽ mắc bệnh tâm thần, suy kiệt cơ thể, các cơ quan nội tạng sẽ nhanh chóng suy yếu, gây tàn phá hệ thống dây thần kinh, hủy hoại não bộ của con người…

Những kẻ buôn bán ma túy thường dụ dỗ các đối tượng học sinh, sinh viên bằng cách dụ dỗ, rủ rê, cho hút không mất tiền. Đến khi đã nghiện thì các em sẽ trở thành công cụ để chúng kiếm tiền; đưa đẩy vào con đường phạm pháp như trộm cắp, cướp giật, mua bán ma túy… trở thành một hiểm hoạ lớn đối với toàn xã hội, đe doạ trực tiếp tới cuộc sống của mỗi con người, cộng đồng xã hội.

Nghiện ma túy là nguyên nhân làm gia tăng những tệ nạn xã hội và tội phạm hình sự. Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, người nghiện không từ một thủ đoạn, hành vi nào để kiếm tiền; sẵn sàng thực hiện mọi hành vi phạm tội như trộm cắp tài sản, cướp tài sản, lừa đảo chiểm đoạt tài sản hoặc các hành vi khác nhằm mục đích kiếm tiền mua ma túy sử dụng.

Nghiện ma túy làm lây lan đại dịch HIV/AIDS trong cộng đồng qua hành vi tiêm chích ma túy chung bơm kim tiêm, quan hệ tình dục không an toàn... Có nhiều trường hợp do say thuốc lắc mà đã gây ra nhiều hành vi nguy hiểm cho bản thân, cho người khác và gây nguy hiểm cho xã hội. Tệ nạn ma túy cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tệ nạn mại dâm.

Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia về phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm thì có tới 70% các vụ án hình sự liên quan đến ma túy và người nghiện ma túy. Hầu hết những vụ mất trật tự công cộng, đâm chém kinh hoàng liên quan tới người nghiện ma túy.

Thực hiện Công văn số 1496/GDĐT-TH ngày 08 tháng 12 năm 2021 của Phòng GDĐT TP Thái Nguyên về việc tăng cường công tác phòng, chống tệ nạn và tội phạm ma túy trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Thái Nguyên; đồng thời hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021, với chủ đề “Trường học văn minh, học sinh thân thiện, không ma túy, không bạo lực học đường” và để công tác phòng, chống ma túy có hiệu quả, lãnh đạo trường THCS Sơn Cẩm 2 đã đề nghị toàn thể cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh hãy tích cực tham gia vào việc phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma tuý bằng các hành động thiết thực như sau:

            1. Giáo dục thành viên trong gia đình, người thân về tác hại của ma tuý và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về phòng, chống ma tuý.

            2. Quản lý chặt chẽ, ngăn chặn thành viên trong gia đình tham gia tệ nạn ma tuý. Đặc biệt đối với con em đang trong độ tuổi vị thành niên và học sinh đang đến trường.

3. Khi phát hiện các hành vi mua bán, sử dụng, trồng cây có chứa chất ma tuý cần báo ngay cho cơ quan công an hoặc cơ quan có thẩm quyền nơi gần nhất.

         Vì tương lai của bản thân và gia đình, vì thế hệ mai sau, vì sự tồn vong của dân tộc, vì một xã hội tươi đẹp… toàn thể cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh tại trường THCS Sơn Cẩm 2 hãy tích cực tham gia vào việc phòng, chống ma túy, bài trừ tận gốc tệ nạn ma túy ra khỏi cuộc sống, góp phần đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân và góp phần xây dựng xã hội an toàn, văn minh./. 

Tác giả: Ma Thị Khuyên
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28
Hôm qua : 47
Tháng 01 : 1.493
Năm 2022 : 1.493