Sunday, 29/03/2020 - 03:28|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Sơn Cẩm 2

Giới Thiệu Sách "NƠI NÀO CÓ Ý CHÍ, NƠI ĐÓ CÓ CON ĐƯỜNG"

Đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ hiểu vì sao họ đã làm nên những kỳ tích đó. “Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường” với những câu chuyện của những con người đầy nghị lực ấy sẽ đánh thức khả năng tiềm ẩn trong mỗi chúng ta.

Ngày giới thiệu: 13/2/2017

Người giới thiệu: CBTV Nguyễn Thị Quỳnh Dương

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh yêu quý!

Trong cuộc sống chúng ta ít nhiều thường gặp những khó khăn thử thách, những đau đớn mất mát và những hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Trong số đó có người sẽ chấp nhận cuộc sống của mình như thế, có người thì phó mặc với số phận. Nhưng lại có người không chịu chấp nhận với cuộc sống như vậy mà đứng dậy và vượt lên những khó khăn thử thách và làm nên tên tuổi của mình.

Để hiểu rõ hơn về những tấm gương tiêu biểu này, hôm nay tôi sẽ giới thiệu tới thầy cô và các em hoc sinh cuốn sách có tựa đề “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” của tác giả Cynthia Kersey. Sách do nhà xuất bản tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh biên soạn năm 2015 với 1000 cuốn. Sách được trình bày dản dị song vô cùng ý nghĩa, nổi bật là nhan đề sách: Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường. Trên nền màu đen biểu tượng cho những khó khăn, thử thách trong cuộc sống lại xuất hiện một ngọn hải đăng sáng chói như người dẫn đương chỉ lối và đưa đến thành công sau những khổ cực.Sách gồm 181 trang với 19 câu chuyện nhỏ.

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa các em học sinh!

Các bạn đã từng nghe đến Lace Armstrong? – Vâng, đó là một vận động viên đua xe từng 7 lần vô địch Tour de France ( giải đua được mệnh danh là khắc nghiệt nhất hành tinh) nhưng các bạn có biết rằng trước đó anh đã từng mắc bệnh ung thư và chỉ còn 3% cơ hội sống sót. Vậy điều gì đã làm nên kỳ tích?

Có phải bí ẩn nằm trong một tình bạn vĩ đại đã khiến một cô gái không thể cất tiếng nói, không thể nhìn thấy ánh sáng ngay từ khi còn trong nôi trở thành một diễn giả có tầm ảnh hưởng sâu rộng trên thế giới?

Bằng cách nào một anh chàng bị mọi người coi là bị tâm thần, các cơ quan giám định thì kết luận anh “không đủ sức lao động”, rằng anh không có khả năng làm bất cứ công việc gì.... lại được công nhận là nhân viên bán hàng giỏi nhất và làm việc hiệu quả nhất tại Watkins?

Và động lực nào đã giúp một cậu thiếu niên châu phi không một xu dính túi có thể hoàn tất cuộc hành trình dài 5.000 km đầy mạo hiểm trong hai năm ròng rã trên chính đôi chân trần của mình để lên đến đỉnh vinh quang?....

Vâng đó là một số cái tên được nhắc đến trong cuốn sách. Và sau khi đọc cuốn sách bạn sẽ hiểu vì sao họ lại có thể làm nên những kì tích đó.

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh!

Nhiều khi,  chúng ta cần thêm dũng cảm để vượt qua lo sợ, thêm tự tin để mạnh dạn đi về phía ước mơ, thêm yêu thương để nghe lòng mình bớt chật chội, thêm ý chí để đối mặt với những thử thách vẫn luôn ở đâu đó trong cuộc đời…
Tôi đã tìm được những lời động viên ấy từ cuốn sách “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”. Cuốn sách đánh thức tôi niềm tin vào chính những khả năng bản thân mình, về những giới hạn mà đã có những con người dũng cảm vượt qua bằng ý chí như một kỳ tích. Cuốn sách đã đánh thức tôi. Và nếu có thể đến với cuốn sách ấy, tôi tin, bạn cũng sẽ đón nhận món quà tinh thần to lớn từ cuốn sách như tôi đã nhận. 

Đó là những câu chuyện về những con người có thật đã vượt qua những nghịch cảnh của cuộc đời và làm nên những câu chuyện cổ tích có thật về sức mạnh ý chí tuyệt vời con người. Sức cuốn hút của mỗi trang sách không chỉ nằm ở bản thân mỗi nhân vật mà còn ở cả giọng văn ngắn gọn, trong sáng nhưng không kém nhiệt tình như những người bạn đang say sưa kể chuyện nhau nghe. Mỗi câu chuyện, một cung bậc, đứng cạnh bên nhau để tạo nên giai điệu mạnh mẽ của ý chí. Nếu có những lời ngợi ca nào ở các trang sách, đó nhất định là những lời ngợi ca rất chân thành và ngắn gọn. Nhưng có lẽ, điều quý giá nhất từ “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” là những lời động viên độc giả ẩn một cách tinh tế bên dưới mỗi trang sách. Mà tôi tin, cả bạn cũng sẽ cảm nhận được. Rằng những nhân vật trong cuốn sách “hoàn toàn không là siêu nhân hay thần thánh gì cả. Họ chỉ là những con người bình thường. Họ cũng từng nếm trải những đau buồn và thất vọng đời thường. Nhưng ngay chính trong những khoảnh khắc ấy, họ bộc lộ những phẩm chất khác biệt, những phẩm chất đã giúp họ luôn tiến về phía trước trong khi những người khác chấp nhận đầu hàng, bỏ cuộc.” 

Đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ hiểu vì sao họ đã làm nên những kỳ tích đó. “Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường” với những câu chuyện của những con người đầy nghị lực ấy sẽ đánh thức khả năng tiềm ẩn trong mỗi chúng ta. Ý nghĩa của cuốn sách sẽ làm bạn suy nghĩ, khơi dậy và thôi thúc những ước mơ giúp bạn có được những tính cách để trở thành một người không biết đầu hàng trước số phận.

 Với chính giá trị tinh thần của mình, “Nơi nào có ý chí – nơi đó có con đường” là cuốn sách không chỉ đọc một lần. Bạn có thể đọc khi đang trong khó khăn và cần một điểm tựa tinh thần. Có thể đọc khi gặt hái thành công, khi thấy mình yếu lòng, khi người thân của bạn cần một lời động viên… Cuốn sách đánh thức tôi, và có thể cũng sẽ thức dậy nhiều cảm xúc trong bạn. Chưa dám khẳng định rằng một cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời. Nhưng tôi tin rằng, ở một lúc nào đó trong cuộc đời, rất có thể có một cuộc sách có giá trị tinh thần đặc biệt với bạn. Đó cũng là một trong những sứ mạng cao quý của những “người bạn sách” đích thực. Và “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” là một trong rất nhiều cuốn sách như thế…

Sách hiện có trong thư viện của nhà trường, thầy cô và các em học sinh cùng tìm đọc. Cùng với nội dung này, thầy cô và các em có thể tìm  đọc những cuốn sách khác như Hạt giống tâm hồn cho lòng dũng cảm và tình yêu cuộc sống; Hạt giống tâm hồn từ những điều bình dị.... Chân thành cảm ơn sự chú ý lắng nghe của thầy cô và các em. Hẹn gặp lại trong những buổi giới thiệu lần sau.

Tác giả: Nguyễn Thị Quỳnh Dương
Nguồn: thcssoncam2.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 10
Tháng 03 : 288
Năm 2020 : 1.245